Cảnh báo lừa đảo thông qua tài khoản Facebook

Dạo gần đây trên Facebook tràn lan các hình thức lừa đảo, thực ra là xuất hiện từ lâu rồi và vẫn nhiều người mắc bẫy. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook phổ biến và dễ bị lừa nhất.

Lừa đảo qua hình thức sự kiện nhận quà miễn phí

Chắc thỉnh thoảng trên Facebook các bạn sẽ thấy  có bạn bè bấm Like hoặc mời tham gia Sự kiện nhận quà miễn phí như Tặng 5000 chiếc áo cặp tình yêu, Tặng 50.000 áo thun cho Fan KPOP, Tặng 50.000 áo đôi Facebook …. Và đa số các sự kiện như vậy đều là lừa đảo, nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của bạn và thực hiện nhiều mục đích xấu khác.

lua dao facebook

Điều kiện để được nhận quà của những sự kiện này là làm đủ các bước yêu cầu ,ví dụ như là viết lên tường “Tôi yêu Việt Nam”…, hoặc bấm like Fanpage nào đó,  hoặc bắt mời  bạn bè tham gia. Quan trọng nhất là lúc nào cũng có yêu cầu click vào một link web nào đó rồi đăng nhập tài khoản Facebook và điền thông tin để nhận quà. Và rất nhiều người đã tham gia và dính bẫy dạng này:

hacker facebok

Thoạt nhìn không để ý thì nhiều người cứ nghĩ đây là một chiến dịch của một công ty nào đó, một nhãn hàng nào đó nhằm quảng bá sản phẩm hay thương hiệu của họ. Nhưng ngay khi  click vào đường link họ cung cấp thì sẽ chuyển ngay đến một trang web yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook. Trang này được thiết kế rất giống với trang đăng nhập của Facebook nên nhiều người nhầm tưởng là của Facebook và đăng nhập vào, sau khi đăng nhập thì toàn bộ thông tin này ( bao gồm email hoặc số điện thoại và mật khẩu) sẽ được gửi về email cho kẻ lừa đảo (hay còn gọi là hacker).

lua dao facebook

Ngay lập tức các bạn sẽ bị lộ tài khoản Facebook và hacker có thể làm nhiều việc như là đổi mật khẩu, viết bậy lên tường bôi nhọ danh dự, xem tin nhắn riêng tư của bạn, giả vờ là người quen và nhắn tin cho bạn bè trong danh sách của bạn để mượn tiền, nhờ mua thẻ cào…

Lừa đảo qua hình thức mời bình chọn ảnh

Hình thức lừa đảo này cũng tương tự như sự kiện tặng quà miễn phí ở trên nhưng khác ở chỗ là điền thông tin nhận quà thì cái này chỉ cần đăng nhập vào và bình chọn hoặc bấm like hình. Hacker có thể sẽ nhắn tin và  gửi cho bạn một đường link nhờ bình chọn hình, ảnh dự thi gì đó .Sau khi bấm vào đường link đó thì cũng sẽ dẫn đến một trang web bình chọn và yêu cầu đăng nhập, như hình dưới đây:

lua dao facebook

Các bạn sẽ bị lộ và mất ngay tài khoản Facebook khi đăng nhập vào những trang như vậy.

Lừa đảo qua tin nhắn nhận quà tri ân từ Facebook

tinnhanfaceebook1tin nhan lua dao facebook

Hình thức này đang nở rộ gần đây, đôi khi một ngày nhận được cả chục tin nhắn như trên.Và thường được người từ tài khoản có tên mạo danh Facebook ví dụ như là Thông Báo Sự Kiện, Facebook Messenger,….Đầu tiên tin nhắn sẽ giới thiệu là nhân dịp gì đó, ví dụ Tri Ân Khách Hàng và quà tặng thường rất hấp dẫn  như xe máy, điện thoại, thẻ cào…Nhiều người không để ý  tưởng thật và click ngay vào địa chỉ web trong tin nhắn rồi đăng nhập  làm thủ tục nhận quà và bị mất tài khoản Facebook chỉ trong một nốt nhạc .

Điều nguy hiểm ở 3 hình thức lừa đảo này là sau khi chiếm được tài khoản Facebook của bạn, hacker lại nhắn tin có nội dung y hệt vậy cho bạn bè của bạn nhằm mục đích chiếm tài khoản của họ. Nếu mọi việc thuận lợi thì sẽ lây lan rất nhanh và rất nhiều tài khoản sẽ bị đánh cắp. Thường thì tin nhắn mượn tiền, hay mời bình chọn, mời like từ bạn bè người thân của chúng ta thì rất ít khi đề phòng và đây chính là sơ hở để kẻ xấu lợi dụng.

Còn nhiều hình thức lừa đảo khác để đánh cắp tài khoản Facebook và thông tin, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ nêu ra 3 hình thức này . Vì bạn bè trên Facebook của mình bị dính rất nhiều và đôi khi không đơn giản là bỏ tài khoản cũ và lập tài khoản mới mà còn nhiều hệ lụy khác như lộ tin nhắn riêng tư, hình ảnh riêng tư, bị bạn bè hiểu nhầm…

Cách phòng tránh, bảo vệ tài khoản

– Không tham gia các sự kiện nhận quà miễn phí mà bạn thấy đơn vị tổ chức không rõ ràng, không có thông tin chi tiết cụ thể như địa chỉ, logo, số điện thoại.

– Không bấm vào những đường link, địa chỉ web lạ, nhiều web đặt tên rất giống trang thật, phải nhìn kỹ.

– Không cung cấp thông tin tài khoản như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, email, skype… cho người lạ.

– Suy nghĩ tỉnh táo và cảnh giác để không dễ mắc lừa , ví dụ như Sự kiện tặng áo miễn phí nhằm mục đích gì ? sao lại không có thông tin của đơn vị tổ chức ? mẫu áo không có logo hay địa chỉ của họ ? làm vậy họ được lợi gì ?

– Khi nhận được tin nhắn từ bạn bè, người thân nhờ việc gì liên quan đến tài khoản hoặc tiền bạc thì tốt nhất gọi điện để xác minh, vì có thể tài khoản của họ đã bị đánh cắp.

– Để chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo từ người lạ trên Facebook các bạn vào Cài đặt  -> Quyền riêng tư -> Ai có thể liên hệ với tôi? -> Chọn chế độ lọc tin nhắn là Lọc nghiêm ngặt

 Trên đây là vài dòng chia sẻ, hy vọng các bạn bảo vệ tốt tài khoản của mình và không bị dính dẫy. Hãy chia sẻ cho bạn bè nếu thấy có ích.

 

 

Categories: Thủ thuật Web

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.