Tìm hiểu về USB Type-C, nhỏ gọn và truyền dữ liệu siêu nhanh

Tìm hiểu USB Type-C

USB Type-C, hay còn gọi là USB-C là công nghệ cổng kết nối mới để sạc và truyền dữ liệu. Hiện tại, nó được tích hợp trong hầu hết các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng mới nhất. Và có thể chỉ trong thời gian ngắn nữa, nó sẽ là công nghệ kết nối mới thay cho các loại cổng USB đời cũ to hơn, bất tiện hơn.

Tìm hiểu USB Type-C

Với hình dạng khác biệt so với các cổng USB hay micro USB hiện đang được nhiều thiết bị đời cũ sử dụng. USB-C có hình dạng đầu nối mới, nhỏ hơn và có hình dạng nhất quán. Do đó, nó có thể cắm ở cả 2 chiều rất dễ dàng. Điều này giúp người dùng không phải loay hoay đổi qua đổi lại chiều cắm vài lần mới chính xác như trên các cổng USB đời cũ nữa.

Ngoài ra, cáp USB-C có thể mang nhiều điện năng hơn đáng kể, vì vậy chúng có thể được sử dụng để sạc các thiết bị lớn hơn như máy tính xách tay. USB-C cũng cung cấp tốc độ truyền tải lên gấp đôi USB-3 ở tốc độ 10 Gbps. 

Mặc dù các thông số kỹ thuật cho USB-C được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2014, nhưng thực sự chỉ trong năm ngoái, công nghệ này mới được phát triển. Giờ đây, nó đang được chỉ định là một sự thay thế cho không chỉ các tiêu chuẩn USB cũ mà còn các tiêu chuẩn khác như Thunderbolt và DisplayPort. Thậm chí nó còn có thể được sử dụng làm cổng âm thanh mới, thay thế cho giắc âm thanh 3,5mm trước đây. USB-C được kết hợp chặt chẽ với các tiêu chuẩn mới khác, cũng như USB 3.1 cho tốc độ nhanh hơn và USB Power Delivery để cải thiện khả năng cung cấp điện năng qua các kết nối USB.

USB type-C có hình dạng kết nối mới

USB Type-C có một đầu nối vật lý nhỏ, mới có kích thước gần bằng đầu nối micro USB. 

Các cổng kết nối

Đầu nối USB tiêu chuẩn mà bạn quen thuộc nhất là USB Type-A. Ngay cả khi công nghệ đã chuyển từ USB 1 sang USB 2 và sang các thiết bị USB 3 hiện đại, đầu nối đó vẫn giữ nguyên. Nó có kích thước khá to, chỉ có thể cắm đúng theo một chiều. Và chắc chắn bạn đã từng phải xoay qua xoay lại vài lần mới có thể cắm được đầu USB vào cổng. Nhưng khi các thiết bị điện tử ngày nay trở nên nhỏ hơn và mỏng hơn, các cổng USB lớn đó không phù hợp. Điều này đã tạo ra rất nhiều hình dạng kết nối USB khác như các đầu nối micro USB.

Bộ sưu tập các đầu nối có hình dạng khác nhau cho các thiết bị có kích thước khác nhau cuối cùng cũng sắp phải loại bỏ. USB Type-C cung cấp một chuẩn kết nối mới với kích thước rất nhỏ. Nó chỉ bằng một phần ba kích thước của một đầu cắm USB cũ. Đây là một tiêu chuẩn kết nối duy nhất mà mọi thiết bị sẽ có thể phải sử dụng chung. Bạn sẽ chỉ cần một dây cáp duy nhất, cho dù bạn đang kết nối ổ cứng ngoài với máy tính xách tay hoặc sạc điện thoại thông minh từ bộ sạc USB. Một đầu nối USB Type-C đủ nhỏ để vừa với một thiết bị di động siêu mỏng, nhưng cũng đủ mạnh để kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi bạn muốn với máy tính xách tay của bạn. Bản thân cáp có các đầu nối USB Type-C ở cả hai đầu, tất cả đều là một đầu nối.

USB Type C

USB-C cung cấp nhiều thứ tiện lợi. Nó có thể cắm được ở cả hai chiều, do đó bạn sẽ không còn phải lật đầu nối qua lại tối thiểu ba lần để có thể cắm chính xác. Đó là hình dạng đầu nối USB duy nhất mà tất cả các thiết bị nên áp dụng, vì vậy bạn sẽ không phải giữ vô số cáp USB khác nhau với các hình dạng đầu nối khác nhau cho các thiết bị khác nhau của mình. Và bạn sẽ mua được cái laptop đời mới với các cổng kết nối nhỏ gọn hơn, đẹp mắt hơn.

Các cổng USB Type-C cũng có thể hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau bằng cách sử dụng các chế độ thay thế, cho phép bạn có các bộ điều hợp có thể xuất HDMI, VGA, DisplayPort hoặc các loại kết nối khác từ cổng USB đơn đó. Bộ điều hợp đa kỹ thuật số USB-C của Apple  là một ví dụ điển hình cho việc này, cung cấp bộ chuyển đổi cho phép bạn kết nối HDMI, VGA, đầu nối USB Type-A lớn hơn và đầu nối USB Type-C nhỏ hơn thông qua một cổng duy nhất. Sự lộn xộn của cổng USB, HDMI, DisplayPort, VGA và cổng nguồn trên các máy tính xách tay thông thường có thể được sắp xếp hợp lý thành một loại cổng duy nhất.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.